Cuối tuần Hai nhắn qua mẹ: nhắc Nhiên về mà ăn
nấm đồng.
Con
biết ở quê mình, "gió nấm" đã thổi.
Là
khi những cơn mưa đầu mùa hối hã kéo đến rồi lại hối hả đi, chỉ kịp để lại trên
mặt đất hầm hập nóng mùi ẩm nồng. Và gió đồng mênh mang thổi qua cây lá xào
xạc, đem đi xa hương đất oi ả, nồng nàn.
Là
khi nấm mối, vùi mình như nàng "công chúa của đất" suốt một năm trời,
rùng rùng tách đất trồi lên.
Hai
giải thích cái tên "nàng công chúa của đất" là do tính đỏng đảnh đến
thành huyền thoại của nấm mối. Một năm nấm mối chỉ dậy lên từ sau đầu mùa mưa,
sau tết Đoan Ngọ mùng năm tháng Năm đến hết tháng Bảy. Đã hết đâu, nấm mối chỉ
mọc vỏn vẹn trong ba ngày, từ 3 giờ sáng mũ nấm lô nhô lên khỏi đất đến 5 giờ
sáng đã nở bung, rồi ba ngày sau là tự tiêu tan vào đất nếu không có ai phát
hiện ra ổ nấm. Ở mảnh đất miền Đông Nam bộ này, mùa nấm mối đến sớm, vào đầu mùa
mưa, không như ở miền Trung quê mình, nấm mối chỉ đến vào đầu mùa Đông, khi đất
quê bước qua mùa khô, cơn mưa vào đợt ồn ã rào rạt.
Là khi Hai đứng giữa đồng, nghe ngóng ngược hướng
gió mùi nấm mới nở, thơm nồng, mang mang. Hai vội vàng lúi húi cắm chà tre vòng
quanh bụi tre um tùm cuối vườn, nơi năm trước nấm mối đã nảy đầy một ổ, biết
đâu năm nay nấm lại trở về.
Là
khi mẹ trở dậy từ 3g sáng, cắp rổ tre vào vườn chôm chôm trĩu kín trái. Hai lăm
lăm cầm đèn pin trong tay hăm hở đi trước soi tìm chân nấm trắng ngần phát sáng
dưới ánh đèn.
Là
khi Hai reo ầm lên trước bụi nấm lô nhô trên đất đỏ bazan, nấm đất đầu đen chen
nhau bên nấm nếp mũ trắng tuyền, rồi lom khom dùng ống lồ ô vát nhọn nâng niu
ôm vòng theo gốc vạt nấm xòe búp tròn tươi non.
Và
mẹ sẽ tưng tiu ổ nấm nóng hổi vào lòng, ngọt ngào nghĩ đến đứa con xa. Mẹ sẽ tỉ
mẩn gọt từng chân nấm, gảy nhẹ nhàng cho hết đất cát, rửa từng tai nấm trong
nước giếng trong để giữ được chất ngọt ngào thơm nồng đặc biệt của nấm. Mẹ lựa
nấm búp tròn, chưa bung nở cho món độc, nấm mối nướng muối ớt xanh. Mẹ sẽ ra
vườn chọn từng cái lá chuối. Muối hột giã nhuyễn với ớt xanh cay nồng được ướp
vào chân nấm rồi đem ủ trong lá chuối tươi, cuộn lại thành gói tròn đem nướng
trên lửa than hồng. Những tai nấm nào đã xòe tán, nấm mối hái về để trong buổi
sáng cũng tự mình nở bung, sẽ được mẹ tự tay xé từng chân nấm, xào xơ với hành
phi vàng cho nồi cháo gạo nếp tẻ đã nở bung hạt.
Mưa
ngoài vườn lắc rắc, gió lành lạnh hanh hao, mấy anh em xúm xít trên chiếc phản
gỗ chính giữa nhà hau háu chờ mẹ bưng lên nồi cháo nóng hôi hổi lấm tấm hành
xanh, dậy mùi tiêu sọ. Mùi thơm mộc mạc ngọt lịm của cháo nấm thấm vào tận chân
răng, tê ngon trên đầu lưỡi. Vị cay nồng của muối ớt chỉ làm dậy thêm chất ngọt
ngào đậm đà của món nấm nướng. Không gia vị, chế biến cầu kì, mộc mạc vậy thôi
mà làm nhớ da diết mỗi lần gió nấm lại về.
Giữa
chừng điện thoại với mẹ, con chợt nghe ù ù tiếng gió thổi mang mang trên cánh
đồng, cuốn theo bao nhiêu là rạ rơm và mùi khói thơm thơm, mùi đất nồng nồng,
ẩm ướt, và lẩn khuất đâu đó mùi nấm mộc mạc, ngây ngây.
Con
nghe giọng của mẹ, thoảng dịu trong hơi gió:
-
Nhiên à, về nhà ăn nấm đồng!
Nguồn yume.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét